webnhadat24h@gmail.com 0396.828.377
Trang chủ Cuộc sống bất ổn dù có nhà to hơn sau 4 lần mua đi bán lại
Chị Lê Thúy Hằng (30 tuổi) cảm thấy mệt mỏi khi trong 3 năm phải chuyển nhà đến 4 lần do chồng chị muốn đầu tư bất động sản trên chính căn nhà đang ở.

Dưới đây là chia sẻ của chị Hằng, đang sống tại Tp.HCM:

Công việc kế toán tại một trường mầm non cho tôi thu nhập 5 triệu/tháng. Số lương này cũng chỉ đủ để đóng tiền học cho con, cho tôi chi tiêu cá nhân và thỉnh thoảng biếu bố mẹ. Cồng việc lương không cao nhưng cho tôi nhiều thời gian chăm sóc gia đình.

Chồng tôi có một công ty nhỏ về sản xuất và kinh doanh khung nhôm cửa kính. Công ty chỉ có 6 nhân viên và tôi đảm nhận luôn việc làm sổ sách kế toán cho công ty chồng. Mỗi tháng, chồng tôi mang về khoảng 20-30 triệu đồng. Chúng tôi bỏ một nửa để tiết kiệm, một nửa còn lại để chi tiêu.

Năm 2011, khi sắp sinh con đầu lòng, chúng tôi mua một căn nhà 1 trệt, 1 lầu rộng 40m2, hẻm 2,5m ở thị trấn Nhà Bè, giá 400 triệu. Cuộc sống khá yên ổn cho đến cuối năm 2015, chồng tôi bắt đầu đầu tư bất động sản thì chúng tôi phải chuyển nhà liên tục.

Khi đó, chúng tôi tiết kiệm được 500 triệu và chồng tôi quyết định mua miếng đất 82m2 của nhà hàng xóm. Miếng đất khi đó vẫn thuộc đất thổ canh nhưng có đủ điều kiện để lên thổ cư vì 3 nhà quanh đó đều đã lên thổ cư. Sau khi mua, chúng tôi chuyển mục đích sử dụng đất và xây ngôi nhà 3 tầng. Vì không muốn vay nợ ngân hàng và bạn bè lâu nên chúng tôi bán ngôi nhà đang ở để bù tiền xây nhà mới.

Cuộc sống của gia đình chị Hằng khá mệt mỏi vì chuyển nhà liên tục

Về sống ở nhà mới được 9 tháng, đến giữa năm 2016, một hôm chồng tôi nói có người trả giá ngôi nhà 1,5 tỷ. Quyết định bán nhà, tính ra chúng tôi lãi được 300 triệu. Khi chờ bán nhà, chúng tôi tìm thấy một căn nhà khác rộng 70m2 ở Phú Xuân. Ngôi nhà 1 trệt, 1 lầu giá 1,2 tỷ, nằm gần đường lớn nhưng trong hẻm nhỏ, ô tô không vào được.

Với 300 triệu còn thừa, đầu tư gì cũng dở dang nên tôi khuyên chồng mang đi gửi ngân hàng. Chồng tôi lại muốn đầu tư bất động sản và không muốn về tỉnh mua đất vì khó quản lý nên chồng tôi bàn chuyển nhà ra mặt đường lớn ở cho thuận tiện và có thể sau này bán lại, thu được lãi cao.

Sau đó, chồng tôi tìm được một căn nhà 3 tầng ở Phước Kiểng, rộng 67m2 nằm trên một con hẻm 4m, ô tô vào được. Giá bán căn nhà vào tháng 4/2017 là 2 tỷ đồng nên nếu mua, chúng tôi phải vay thêm ngân hàng. Sau đó, hai vợ chồng quyết định bán ngôi nhà ở Phú Xuân với giá 1,5 tỷ và vay thêm 200 triệu để mua ngôi nhà này.

Cứ nghĩ rằng cả gia đình sẽ an cư ở đây nhưng đến cuối năm 2017, khi có người trả giá 2,3 tỷ, chồng tôi lại bán nhà. Tuy nhiên, giá căn nhà sau cứ tăng lên và đến giờ, chúng tôi vẫn nợ ngân hàng gần 200 triệu.

Chỉ trong 3 năm, chúng tôi đã mua đi bán lại 4 căn nhà nhưng vẫn không tăng thêm đồng tiết kiệm nào. Dù rằng từ ngôi nhà 1 trệt, 1 lầu 40m2, hẻm 2,5m, giờ chúng tôi đã có một ngôi nhà 3 tầng, hẻm xe hơi. Tuy nhiên, việc thường xuyên chuyển nhà khiến tôi quá mệt mỏi và cũng không muốn sắm sửa đồ đạc nhiều.

Tôi muốn chồng tôi tập trung vào việc kinh doanh chính hoặc chỉ đầu tư bất động sản khi vợ con đã có một căn nhà ổn định.

Theo Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Phú Vinh, chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh, mọi người vẫn có thể đầu tư bất động sản khi tài chính chỉ đủ sở hữu một căn nhà bởi thị trường bất động sản có cơ hội cho tất cả mọi người. Vấn đề của nhiều nhà đầu tư địa ốc không nằm ở sản phẩm mà ở "cách tiếp cận thị trường" và "tư duy đầu tư". Họ lúng túng là do thiếu quá nhiều kiến thức.

Việc mua đi bán lại ngôi nhà đang ở có ưu điểm là dễ khiến người mua tin tưởng hơn, việc mua bán vì thế cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cách đầu tư này sẽ khiến chủ nhà thường xuyên bị động về nơi ở và chỗ học hành của con cái. Khách đến xem nhà thường xuyên cũng dễ khiến cuộc sống của họ bị xáo trộn.

Ông Chánh cho hay, gia đình chị Hằng nên thuê một nơi ở cố định và mua bán nhà kiếm lời bằng số tiền còn lại.

Chung quan điểm, giám đốc marketing DTJ Group, ông Nguyễn Vĩnh Cường cũng cho rằng, gia đình chị Hằng nên mua một ngôi nhà nhỏ hoặc thuê một nơi ở cố định và đầu tư bằng số tiền còn lại. Theo ông Cường, trong phương pháp quản lý tài chính cá nhân trên thế giới, số tiền dành cho tiêu dùng, tiết kiệm và đầu tư sinh lời luôn được tách bạch theo nguyên tắc "không bao giờ để tất cả trứng vào một giỏ". Việc để lẫn lộn những khoản tiền này có thể khiến bạn gặp khó khăn khi có việc khẩn cấp hoặc bạn dễ chi tiêu lạm vào tiền để đầu tư, dẫn đến đầu tư kém hiệu quả.

NHÀ MÔI GIỚI TIÊU BIỂU

Phạm Thuý Liễu

0988 009 009
Chuyên viên tư vấn BĐS

Nguyễn Thị Toàn

0978 778 998
Nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Phạm Đình Cường

0948119391

Lĩnh vực mua/ thuê bất động sản

Nguyễn Hồng Trang

0919910070

Nhà môi giới chuyên nghiệp về bán nhà riêng

Nguyễn Mai Khanh

0909770565

Nhà môi giới về bán nhà mặt phố

Đồng Tiến Đạt

0975007078

Nhà môi giới căn hộ chung cư

quảng cáo nổi bật

aa
jjjj
qqqq
ccc
kkk
rrrr
aaaa
aa
dđ
zz
1
banner
banner
CÔNG TY CỔ PHẦN THY LAND
 
Địa chỉ: 493/4 Lê Đức Thọ, phường 16, quận Gò vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0396.828.377
Email: webnhadat24h@gmail.com
Website: nhadat24h.net.vn